Có nên cập nhật lên Windows 11 ở thời điểm hiện tại?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 4/20/2022 - Số lượt đọc: 2708

Windows 11 đã được Microsoft chính thức phát hành tại Việt Nam vào ngày 05/10. Vây có nên nâng cấp lên windows 11 cho laptop hay PC không khi Windows 10 vẫn còn sử dụng khá tốt ở thời điểm hiện tại? Và Windows 11 có gì mới so với Windows 10? Hãy cùng Đông Á tìm hiểu những điểm mới của Windows 11 và quyết định xem có nên nâng cấp lên ngay không nhé !

1. Có nên nâng cấp Windows 11 với giao diện Start Menu và thanh Taskbar hoàn toàn mới

Trước tiên, để quyết định xem có nên nâng cấp Windows 11 hay không thì chúng ta hãy cùng so sánh Windows 10 với 11 và tìm hiểu những điểm mới của bản nâng cấp này nhé.

Điểm khác biệt mà người dùng có thể dễ dàng nhận ra giữa Windows 11 và Windows 10 chính là giao diện Start Menu và thanh Taskbar.

Windows 11 sở hữu giao diện Start Menu và Taskbar mới
Windows 11 có gì mới so với Windows 10, có nên nâng cấp Windows 11? Nguồn: pcgamer.com.

Trong Windows 11, Start Menu nằm ở giữa màn hình, rất giống với hệ điều hành macOS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển trở lại bên trái như Windows 10 nếu muốn. 

Start Menu trong Windows 11 đơn giản hơn, chỉ có một danh sách các ứng dụng đã ghim (Pinned) và các tài liệu mở gần đây. Ngoài ra còn có thanh tìm kiếm lớn ở trên cùng, cho phép người dùng tìm các ứng dụng, chương trình một cách nhanh hơn. 

Windows 11 sở hữu giao diện Start Menu và Taskbar mới
Nguồn: betanews.com

Trên Windows 10, người dùng có thể di chuyển thanh Taskbar sang bên trái hoặc bên phải màn hình. Tuy nhiên, trên Windows 11, thanh Taskbar sẽ bị khóa và chỉ có thể ở mép dưới cùng mà thôi. 

Ngoài ra, ở Windows 11 cũng không hỗ trợ Live Tiles. Nếu bạn muốn xem nhanh thông tin trong Start Menu thì có lẽ Windows 10 sẽ thực hiện tốt hơn.

Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ chức năng trợ lý ảo Cortana. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải trợ lý ảo Cortana nếu muốn. Biểu tượng tìm kiếm được đưa đến giữa màn hình với thiết kế nổi và bố cục theo thẻ tương tự như Windows 10. 

Giao diện Start Menu và thanh Taskbar của Windows 11
Nguồn: sea.pcmag.com.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa ở Windows 11 so với Windows 10, đó là các cửa sổ, bảng menu, hộp thông báo được bo góc, tạo cảm giác mềm mại hơn rất nhiều. 

2. Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình ngoài

Đa nhiệm tốt hơn với Windows 11
Nguồn: microsoft.com.

Phiên bản Windows 10 vẫn giữ chức năng 'Snap' truyền thống, cho phép người dùng sắp xếp các cửa sổ theo cách thủ công bằng tổ hợp bàn phím hoặc di chuột đến một phía nhất định của màn hình.

Ở Windows 11, chức năng Snap Layouts sẽ cho phép người dùng có thể thiết lập các ứng dụng đang mở theo cách mình muốn. Giờ đây, người dùng có thể sắp xếp các cửa sổ theo dạng hình vuông, chia hai, chia ba, chia bốn,...hoặc xếp chồng lên nhau tùy vào mục đích sử dụng. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng thêm màn hình ngoài, Windows 11 sẽ ghi nhớ cách đặt cửa sổ trên màn hình ngoài và lưu ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi kết nối lại.

3. Tablet Mode

Tablet Mode trên Windows 11 cho trải nghiệm tốt hơn
Nguồn: microsoft.com

Windows 10 với Tablet Mode truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm Menu Start toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này đã bị loại bỏ.

Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, các thao tác khi bạn chuyển sang Tablet Mode sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó còn có thêm hiệu ứng bên dưới cửa sổ khi người dùng chạm vào màn hình.

Microsoft cũng thêm các thao tác để mở và đóng cửa sổ, chuyển đổi giữa các màn hình và các tùy chọn mới trong Windows Ink Workspace. Tất cả những điều này đều không có trên Tablet Mode của Windows 10.

4. Hỗ trợ các ứng dụng Android

Kho ứng dụng trong Windows 11 và Windows 10 sẽ khá giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt chính.

Kho ứng dụng mới trên Windows 11
Nguồn: windowscentral.com

Người dùng Windows 10 nếu muốn chạy các ứng dụng Android buộc phải sử dụng phần mềm giả lập. Nhưng với Windows 11, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp các ứng dụng Android nhờ vào sự hỗ trợ thông qua Amazon App Store.

Microsoft Store được thiết kế lại trong Windows 11, giúp tìm kiếm ứng dụng và phím dễ dàng hơn. Microsoft đã xác nhận điều này trong một phiên họp dành cho nhà phát triển sau sự kiện Windows 11 trong ngày 24 tháng 6 vừa qua.

5. Những thay đổi khác và các tính năng bị loại bỏ

Những thay đổi trên Windows 11
Nguồn: gcz.mx.

Ở Windows 11, người dùng sẽ không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa. Internet Explorer, Math Input Panel cũng đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn. 

Các ứng dụng 3D Viewer, Microsoft OneNote, Paint 3D, Skype không bị loại bỏ khi nâng cấp, nhưng sẽ không còn được cài đặt trên các thiết bị mới hoặc khi cài Windows 11 từ đầu. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tải chúng về từ Microsoft Store. 

Windows 11 có một số tính năng độc quyền dành game thủ. Auto HDR sẽ giúp cho trò chơi trông sống động hơn. DirectStorage cho phép máy tính sử dụng ổ cứng SSD để rút ngắn thời gian tải game thông qua card đồ họa của bạn.

6. Vậy có nên nâng cấp Windows 11 không?

Vậy từ những đổi mới đó thì chúng ta có nên nâng cấp lên Windows 11 hay không?

Do có nhiều tính năng mới hơn so với Windows 10 nên Windows 11 yêu cầu cấu hình cao hơn. Để nâng cấp Windows 11 thì máy tính của bạn phải đáp ứng bài kiểm tra trên ứng dụng Windows PC Health Check của Microsoft và cấu hình tối thiểu phải có TPM (Trusted Platform Module) 2.0.

Có nên sử dụng Windows 11 ở thời điểm hiện tại?
Nguồn: techadvisor.com

Bất kì phần mềm mới nào cũng có những sai sót chưa được hoàn thiện và Windows 11 cũng không phải là ngoại lệ.

Có một số lỗi mà người dùng có thể gặp ở bản cập nhật Windows 11 hiện tại như: không mở được một số ứng dụng tích hợp sẵn như Snipping Tool, thông báo sai trạng thái cập nhật, File Explorer ngốn nhiều RAM, lỗi tương thích giữa Oracle VirtualBox và Windows 11,...

Nếu bạn có một chút kiến thức về máy tính và đã nhàm chán với giao diện của Windows 10 thì có thể nâng cấp Windows 11 để trải nghiệm ngay những tính năng cũng như giao diện mới.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang cảm thấy hài lòng với Windows 10 và lo ngại các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng nếu nâng cấp lên Windows 11 thì lời khuyên dành cho bạn là hãy chờ cho đến khi Windows 11 ổn định nhất thì hãy nâng cấp nhé. 

Có nên sử dụng Windows 11 ở thời điểm hiện tại?